20 năm trước, số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh chỉ tầm 200 công ty. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, con số đó đã lên đến 1000 công ty. Nếu xét đến phạm vi toàn quốc thì có gần 1800 doanh nghiệp Nhật đang kinh doanh – sản xuất tại Việt Nam, trong đó miền Nam có 1.000 doanh nghiệp, miền Trung có 100 và miền Bắc có 700.

Những năm trở lại đây, làn sóng đầu tư vào Việt Nam của Nhật Bản ngày càng lớn. Các số liệu cho thấy Nhật Bản đang là quốc gia đầu tư trực tiếp (FDI) lớn nhất vào Việt Nam trong 8 tháng qua, với tổng vốn đầu tư 7 tỷ USD, chiếm 28,8% tổng vốn đầu tư.

Với các ưu thế về nền chính trị – an ninh tốt, chính sách ổn định, giá nhân công vẫn còn rẻ. Các doanh nghiệp đang thấy tiềm năng rất lớn ở Việt Nam.

Hiện tại, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn đang tập trung sản xuất ở Việt Nam chủ yếu để xuất khẩu. Tuy nhiên, trong những năm tới, khi mức sống của người dân cao hơn, trình độ khoa học tiên tiến hơn, thông tin tiếp cận nhiều hơn thì có thể cục diện sẽ thay đổi. Thị trường 100 triệu dân sẽ là thị trường “béo bở” với bất kỳ doanh nghiệp nước nào. Nhất là đối với Nhật Bản – nước đang có nền công nghệ tân tiến, hiện đại của thế giới.

Theo báo: The Leader.

Nguồn ảnh: Báo VietnamBiz